Bóng đá tổng lực là gì? Tìm hiểu về bóng đá tổng lực

792 lượt xem
0

Mọi người cho hỏi cái bóng đá tổng lực là cái gì vậy nhỉ?

đã trả lời câu hỏi này
0

Bóng đá tổng lực là sự kết hợp hoàn hảo giữa High Pressing và Midfield Pressing. Vì vậy, khi áp dụng chiến thuật này, đội bóng Hà Lan đã giành được vinh quang!

Giải đáp A-Z thắc mắc bóng đá tổng lực là gì

Có nhiều nguồn tin cho rằng, từ bóng đá tổng lực xuất phát từ tiếng Hà Lan –  totaalvoetbal. Còn trong tiếng Anh được gọi là Total Football.

Đây là một thuật ngữ được dùng để chỉ chiến thuật chơi bóng đa dạng, linh hoạt của một đội bóng và có tính hiệu quả cao.

Cụ thể thì, mỗi cầu thủ trong một đội bóng có thể chơi được ở ít nhất 2 vị trí khác nhau trong cùng một trận đấu. Ví dụ tiền đạo có thể vừa tiền đạo vừa về phòng ngự, hay hậu vệ vừa hậu vệ vừa tấn công.

Lối chơi này do người HLV nổi tiếng người Hà Lan tên là Rinus Michels tìm ra vào những năm cuối thập niên 1960. Thời điểm này, ông đang là HLV CLB Ajax Amsterdam và Đội tuyển bóng đá quốc gia Hà Lan.

Bóng đá tổng lực là lối chơi áp dụng tấn công đông hơn phòng ngự. Trong đó, hậu vệ có thể lên tấn công – mà tiền đạo cũng có thể lui về phòng ngự khi cần. Vì vậy, lối chơi này mang đến hiệu quả cao.

Lối đá tấn công tổng lực FO4

Chiến thuật bóng đá tổng lực đã giúp Hà Lan giành được vinh quang thời điểm cuối thập niên 70 của thế kỉ XX. Khi mà đội bóng này áp dụng kết hợp chiến thuật 4-6 khác biệt hẳn so với sơ đồ 433 hay 442 của các đội khác lúc bấy giờ.

Để có thể áp dụng chiến thuật linh hoạt này thì các cầu thủ cần có kỹ năng tốt, đa dạng lối chơi, linh hoạt thay đổi vị trí liên tục. Chính điều này tạo ra bất ngờ khiến đối phương không kịp trở tay.

Vì vậy, lối chơi này không hề đơn giản và ngày nay dường như đã không được áp dụng rộng rãi.

Hiện nay thì bóng đá tổng lực chỉ còn phảng phất như huyền thoại của Tây Ban Nha Cruffs, Neeskens,… Thế nhưng cũng không thể đạt được đỉnh cao như Hà Lan năm 1974.

Một số CLB, Đội bóng áp dụng lối đá tấn công tổng lực FO4, đây là lối đá tấn công siêu mạnh. Nhưng không đa năng như bóng đá tổng lực – vừa tấn công vừa phòng thủ!

đã thay đổi trạng thái thành công khai
Bạn đang xem 1 trong số 4 câu trả lời, hãy nhấp vào đây để xem tất cả các câu trả lời.