Bóng đá tổng lực là gì? Tìm hiểu về bóng đá tổng lực

2.91K views
0

Mọi người cho hỏi cái bóng đá tổng lực là cái gì vậy nhỉ?

divedau 2022 Answered question 23/08/2021
0

Về cơ bản, khi áp dụng bóng đá tổng lực các hậu vệ cũng phải tấn công và ngược lại, các tiền đạo cũng phải phòng ngự. Nhờ sự áp đảo về số lượng, nó tạo được hiệu quả tốt. HLV Rinus Michels là người sáng tạo ra lối chơi này và áp dụng cho CLB Ajax Amsterdam và Đội tuyển bóng đá quốc gia Hà Lan cuối những năm 1960, đầu những năm 1970.

Thành công lớn nhất của bóng đá tổng lực là hai lần ĐT Hà Lan lên ngôi Á quân tại World Cup 1978 và 1974. Sau này, Johan Cruyff, linh hồn của lối chơi kể trên được gọi là ‘thánh bóng đá’ và đặt nền móng cho nhiều chiến thuật hiện đại, như tiki-taka hay gegen-pressing.

divedau 2022 Answered question 23/08/2021
0

Bóng đá tổng lực là sự kết hợp hoàn hảo giữa High Pressing và Midfield Pressing. Vì vậy, khi áp dụng chiến thuật này, đội bóng Hà Lan đã giành được vinh quang!

Giải đáp A-Z thắc mắc bóng đá tổng lực là gì

Có nhiều nguồn tin cho rằng, từ bóng đá tổng lực xuất phát từ tiếng Hà Lan –  totaalvoetbal. Còn trong tiếng Anh được gọi là Total Football.

Đây là một thuật ngữ được dùng để chỉ chiến thuật chơi bóng đa dạng, linh hoạt của một đội bóng và có tính hiệu quả cao.

Cụ thể thì, mỗi cầu thủ trong một đội bóng có thể chơi được ở ít nhất 2 vị trí khác nhau trong cùng một trận đấu. Ví dụ tiền đạo có thể vừa tiền đạo vừa về phòng ngự, hay hậu vệ vừa hậu vệ vừa tấn công.

Lối chơi này do người HLV nổi tiếng người Hà Lan tên là Rinus Michels tìm ra vào những năm cuối thập niên 1960. Thời điểm này, ông đang là HLV CLB Ajax Amsterdam và Đội tuyển bóng đá quốc gia Hà Lan.

Bóng đá tổng lực là lối chơi áp dụng tấn công đông hơn phòng ngự. Trong đó, hậu vệ có thể lên tấn công – mà tiền đạo cũng có thể lui về phòng ngự khi cần. Vì vậy, lối chơi này mang đến hiệu quả cao.

Lối đá tấn công tổng lực FO4

Chiến thuật bóng đá tổng lực đã giúp Hà Lan giành được vinh quang thời điểm cuối thập niên 70 của thế kỉ XX. Khi mà đội bóng này áp dụng kết hợp chiến thuật 4-6 khác biệt hẳn so với sơ đồ 433 hay 442 của các đội khác lúc bấy giờ.

Để có thể áp dụng chiến thuật linh hoạt này thì các cầu thủ cần có kỹ năng tốt, đa dạng lối chơi, linh hoạt thay đổi vị trí liên tục. Chính điều này tạo ra bất ngờ khiến đối phương không kịp trở tay.

Vì vậy, lối chơi này không hề đơn giản và ngày nay dường như đã không được áp dụng rộng rãi.

Hiện nay thì bóng đá tổng lực chỉ còn phảng phất như huyền thoại của Tây Ban Nha Cruffs, Neeskens,… Thế nhưng cũng không thể đạt được đỉnh cao như Hà Lan năm 1974.

Một số CLB, Đội bóng áp dụng lối đá tấn công tổng lực FO4, đây là lối đá tấn công siêu mạnh. Nhưng không đa năng như bóng đá tổng lực – vừa tấn công vừa phòng thủ!

caoviet Changed status to publish 23/08/2021
0

Ronaldo hay Messi có được coi là đá bóng tổng lực không mọi người

Bat keo bong Answered question 21/08/2021
0

Thời vàng kim của bóng đá tổng lực…qua lâu rồi! Không biết bao giờ mới lại được xem cầu thủ nào, đội nào có lối chơi tổng lực như Hà Lan những năm cuối thập kỷ 70 thế kỷ XX nữa

Cao thu Baccarat Answered question 21/08/2021